Ý nghĩa thuộc tính độ bền của giấy in (Phần 1)

0
592
Ý nghĩa thuộc tính độ bền của giấy in
Ý nghĩa thuộc tính độ bền của giấy in

Với giấy in, có rất nhiều tính chất có thể dùng để phân loại giấy, trong đó ngoài các tính chất vật lý, quang học thì các tính chất cơ học về độ bền cũng rất được quan tâm. Bởi vì dựa trên thuộc tính độ bền giấy, người dùng có thể xác định được loại giấy in, giấy photo giá sỉ cần cho như cầu sử dụng của riêng mình.

Độ chịu bục

Độ chịu bục cho biết khả năng tờ giấy có thể chịu được áp lực đến đâu cho tới lúc bị rách. Thuộc tính này được xem là quan trọng đối với các loại giấy làm bao bì để biết được sau khi chịu nén ép trong quá trình in ấn, giấy có thể chịu đựng được khối lượng bao nhiêu mà không bị rách. Từ đó người ta chọn ra loại giấy phù hợp dùng làm bao bì cho từng loại sản phẩm của họ.

Độ chịu gấp

Là khả năng của giấy chịu được nhiều lần gập đôi trước khi nó rách, được định nghĩa là số lần gập đôi một mảnh giấy 15 mm x 100 mm có thể chịu được. Để giấy in, giấy photo giá sỉ có độ chịu gấp cao cần bột giấy nguyên liệu có sợi dài và dẻo . Giấy in tiền có độ bền gấp cao nhất (> 10.000).

Độ chịu nén

Là khi giấy bị ép chặt bởi một lực nào đó, tờ giấy đó sẽ giảm độ dày xuống đến mức nào. Điều này nói lên giấy có khả năng biến đổi phù hợp loại hình in ấn thế nào.

Để giấy in, giấy photo giá sỉ có độ chịu gấp cao cần bột giấy nguyên liệu có sợi dài và dẻo .
Để giấy in, giấy photo giá sỉ có độ chịu gấp cao cần bột giấy nguyên liệu có sợi dài và dẻo .

Độ cứng giấy

Có 2 loại độ cứng khi xét về giấy in:

Độ cứng chống lỏm (Hardness): là mức độ giấy chống lại sự lỏm vào bởi một số vật khác như bút, đĩa in…

Độ cứng chống uốn (Stiffness): để đo lực cần để uốn cong tờ giấy theo một góc xác định. Nếu độ cứng quá cao, sẽ gây khó khăn cho máy in khi làm việc, khó cuốn giấy in, giấy photo giá sỉ di chuyển lên xuống uốn quanh trục lăn.

Độ liên kết lớp

Độ liên kết lớp (Ply Bond/ Scott Bond) là khả năng tờ giấy chịu được lực tách chẻ khi lực này tác động theo chiều dày của giấy (tức là theo phương Z của tờ giấy). Các loại giấy tráng phủ cao cấp, giấy in offset và giấy nhiều lớp phải xác định độ liên kết lớp.

Trên đây là 5 thuộc tính đầu tiên chúng tôi muốn nói đến, ngoài ra còn 5 thuộc tính quan trọng nữa sẽ được giới thiệu cụ thể trong bài viết sau. Mời các bạn cùng theo dõi.

Bạn có nhu cầu mua máy in mới, hãy tham khảo giá máy in, giá máy in canon 2900 trên vmax.vn để có giá tốt nhé!

SHARE