Vòng tuần hoàn của giấy in báo

0
433
Vòng tuần hoàn của giấy in báo
Vòng tuần hoàn của giấy in báo

 

Nhu cầu sử dụng giấy của con người đang tạo nên những hồi chuông đang lo ngại về những thiệt hại về môi trường như: nguồn nguyên liệu cây xanh cạn kiệt, chất thải, bụi thải trong quá trình sản xuất,…

Ngày nay, bạn bắt gặp nhiều sản phẩm, ấn phẩm bằng giấy tái chế. Đây chính là một nỗ lực đáng khích lệ cho công cuộc bảo vệ môi trường hiện nay. Tái chế giấy in báo cũ để làm nguyên liệu giấy in cho tờ báo mới cũng là việc đang dành được sự quan tâm.

Tác dụng của mô hình tái chế giấy báo cũ

Dù có rất nhiều tác dụng được kể ra nhưng cái đích cuối cùng của mô hình tái chế này vẫn là bảo vệ môi trường. Đây là quy trình tuần hoàn nhằm tạo ra sự ổn định về nguồn cung giấy cho hoạt động in ấn sách báo mới, giảm thiểu sử dụng thêm nguồn bột giấy nguyên chất.

Đây chính là một hướng phát triển mới của ngành in cho những nỗ lực bảo vệ môi trường. Ý tưởng “ Vòng tuần hoàn của giấy in báo” sẽ dung hòa lợi ích và là hướng phát triển bền vững trong tương lai. Một lợi ích thiết thực của hành động tái chế giấy này là tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong sản xuất và kinh doanh, bởi việc tái chế giấy trải qua ít công đoạn hơn, cho nên nó tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí sản xuất.

Tác dụng của mô hình tái chế giấy báo cũ
Tác dụng của mô hình tái chế giấy báo cũ

Hành động thiết thực cho mô hình

Tuy có rất nhiều lợi ích từ việc tái chế tờ báo cũ nhưng mô hình này chưa được nhân rộng, nó chỉ đang dừng lại ở một chương trình phát động và nghiên cứu.

Cho nên, việc cần thiết bây giờ là nâng cao ý thức của người đọc báo cũng như ngành in ấn. Đây là mô hình thiết thực đòi hỏi sự chung tay thực hiện của nhiều đơn vị.

Gợi ý các bước tiến hành

– Tạo vùng cung cấp nguyên liệu để tái chế. Có chính sách đổi báo cũ lấy báo mới phù hợp (chủ yếu là giảm giá). Tăng hiệu ứng truyền thông đến người đọc và đại lý.

– Liên kết hay xây dựng cơ sở tái chế, khuyến khích xây dựng và vận hành cơ sở tái chế giấy hoặc ký hợp đồng dài hạn để tạo sự ổn định cho nguồn giấy in tái chế.

– Tiến hành in ấn trên giấy tái chế và tạo ý thức bảo vệ môi trường. Đã đến lúc mỗi người chúng ta đều phải hành động vì môi trường, dù là những việc nhỏ nhất từ thói quen đọc báo.