Tìm hiểu về giấy in chuyển nhiệt và công nghệ in chuyển nhiệt

0
467
Giấy in nhiệt in hóa đơn
Giấy in nhiệt in hóa đơn

 

Bạn thường xuyên sử dụng những sản phẩm được in hình logo công ty hay hình ảnh tự chọn và luôn có thắc mắc người ta dùng công nghệ gì để in hình ảnh được lên ly sứ, thủy tinh hay gạch men…

Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề về giấy in nhiệt và công nghệ in chuyển nhiệt để bạn hiểu rõ công nghệ in ấn khá thú vị này.

  1. Công nghệ in chuyển nhiệt là gì?

Công nghệ in chuyển nhiệt ngày nay được ứng dụng nhiều trong ngành in quảng cáo, may mặc, dịch vụ quà tặng… Để sử dụng công nghệ này cần có loại mực in chuyển nhiệt và giấy in chuyển nhiệt (hay còn gọi là giấy thuốc). Để chuyển những hình ảnh từ giấy in chuyên dụng đến vật liệu cần in người ta dùng thiết bị ép chuyển nhiệt (tùy nhu cầu mà chọn loại máy khác nhau như: máy ép nhiệt trên ly, máy ép nhiệt trên dĩa, máy ép nhiệt trên mặt phẳng,…).

Công nghệ in chuyển nhiệt này phổ biến và được nhiều công ty lựa chọn để in hình ảnh, logo thương hiệu lên ly sứ, dĩa sứ, in áo thun, thủy tinh, gạch men, gỗ…

In chuyển nhiệt
In chuyển nhiệt
  1. Giấy in chuyển nhiệt có đặc tính gì?

Giấy in chuyển nhiệt là giấy in có cấu tạo khá đặc biệt vì được thấm chất nhạy nhiệt. Vì thế, nó có thể thay đổi màu (thành đen) khi tiếp xúc với nhiệt, khi đó nó tạo ra một hình ảnh theo yêu cầu. Bề mặt của giấy là sự kết hợp của một loại thuốc nhuộm và acid.

Khi làm nóng bề mặt giấy, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit kết quả là giấy in nhiệt chuyển màu, và giữ màu siêu bền sau khi tất cả trở về nhiệt độ thường.

  • Các loại hình in ấn giấy nhiệt

– Giấy in chuyển nhiệt thường (hay giấy in màu): Chuyên dùng cho nhu cầu in hình ảnh lên áo sáng màu, ly sứ, gạch men, pha lê…

– Giấy in chuyển nhiệt Sublimation: Có thể in trên áo 60% cotton nhờ khả năng chuyển từ mực giấy qua nhiều hơn, cho màu sắc đẹp, sống động tự nhiên.

– Giấy in nhiệt đậm: Chuyên dùng để in áo tối màu như đen, đỏ đậm, xanh đậm…

– Giấy in chuyển nhiệt Jetpro: Xuất xứ từ châu Âu, đặc tính tương tự như giấy in nhiệt đậm nhưng chất lượng cao, chuyên dùng để in hình ảnh lên áo màu đậm, tối màu. Khi in không bị bong và bay màu nhờ có một lớp cao su.

Giấy in hóa đơn (giấy in nhiệt)
Giấy in hóa đơn (giấy in nhiệt)
  1. Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ in chuyển nhiệt

Công nghệ in nhiệt trực tiếp được đánh giá cao ở khả năng in nhanh chóng, yên tĩnh, đặc biệt không cần băng mực hay hộp mực in.

Mặt hạn chế của công nghệ in này là trang in được tiếp xúc với nhiệt, toàn bộ trang giấy sẽ thay đổi màu sắc và hình ảnh sẽ được xóa sạch. Hơn nữa, vì nó sử dụng hóa chất tẩm vào giấy nên có khả năng gây hại cho sức khỏe khi người dùng không được trang bị dụng cụ bảo hộ.