Tiết kiệm giấy là bảo vệ cây, là cứu lấy trái đất

0
2754
Tiết kiệm giấy là bảo vệ cây, là cứu lấy trái đất
Tiết kiệm giấy là bảo vệ cây, là cứu lấy trái đất

Tiết kiệm giấy là bảo vệ cây, là cứu lấy trái đất – Hẳn là bạn đã từng nghe đến khẩu hiệu này? Bạn có biết mối liên hệ giữa 3 điều này không?

 

Ngày nay giấy đã trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, dù là ở nhà hay tại nơi chúng ta làm việc. Giấy thường được sử dụng nhiều nhất cho việc viết lách, ghi chú cũng như sử dụng cho các mục đích in ấn. Bột giấy còn được sử dụng nhiều hơn thế nữa. Túi giấy, bao thư, giấy dán tường, khăn giấy, giấy vệ sinh, giấy tổ ong, thùng giấy, giấy in, nhiều và nhiều nữa, tất cả đều được làm từ bột giấy.

Khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm liên quan đến bột giấy tăng, hiển nhiên, kéo theo đó sẽ là việc sản xuất chúng. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Bạn có biết bột giấy từ đâu mà ra không?”

Câu trả lời chính là “Cây”.

Để có được bột gỗ người ta phải có nguồn nguyên liệu và trải qua nhiều khâu xử lý bởi các loại máy móc chuyên dụng
Để có được bột gỗ người ta phải có nguồn nguyên liệu và trải qua nhiều khâu xử lý bởi các loại máy móc chuyên dụng

Người ta nói rằng cứ 17 cây thì chúng ta sẽ có 1 tấn bột giấy. Vậy thì mỗi năm, chúng ta phải đốn hạ bao nhiêu cây cho lượng giấy sử dụng ngày một tăng của con người. Trong khi chúng ta lãng phí giấy, đôi khi chỉ vì tùy tiện sử dụng một tờ giấy in ra sai hoặc đọc qua 1 lần rồi bỏ thì một cây phải mất hàng chục năm mới có thể trồng lại được cao lớn đủ để sản xuất tiếp theo.

Sẽ ra sao nếu nhu cầu sử dụng giấy của con người đang dần tăng cao mà rằng thì càng bị thu hẹp. Chắc bạn bạn cũng biết được mức độ nguy hiểm của biến đổi khí hậu, gây thiên tai, lũ lụt… ảnh hưởng đến cuộc sống con người như thế nào rồi phải không. Vì thế, trước khi sử dụng 1 tờ giấy hãy cân nhắc hơn và áp dụng các cách sau để giúp tiết kiệm giấy nhé!

Vâng vâng, sau đây là 8 hành động ‘nhỏ mà không nhỏ’ giúp các bạn cứu lấy những cánh rừng của chúng ta này.

Cách tiết kiệm giấy

 • Thay vì đọc báo và tạp chí bằng giấy in thường xuyên, hãy chuyển sang báo điện tử để cập nhập tin tức và các sự kiện.
 • Hãy chỉ in các tài liệu ra giấy in khi thực sự cần thiết, còn không thì cứ màn hình máy tính thẳng tiến thôi các bạn ạ.
 • Thay vì sử dụng chén dĩa giấy trong các quán ăn, hãy sử dụng đồ nhựa hoặc đồ gốm; chúng có thể được rửa sạch và tái sử dụng lại.
 • Khi dùng giấy để in, viết hoặc ghi chú, hãy dùng cả 2 mặt giấy in thay vì chỉ dùng 1 mặt.
 • Khi bạn mua giấy hay sổ tay, hãy cố gắng sử dụng các loại giấy đã tái chế.
 • Kế tiếp, bạn có thể thử sử dụng giấy vệ sinh từ bột giấy đã được tái chế xem thế nào nhé.
 • Sau đó, hãy thay những túi khăn giấy bằng một chiếc khăn tay bằng vải.
 • Và sau cùng, nhưng không phải là cuối cùng, hãy bán ve chai những tờ giấy mà bạn bỏ đi. Bạn vừa có một ít tiền, vừa giúp những tờ giấy nọ thẳng tiến những xí nghiệp tái chế giấy. Tuyệt vời!

  hãy bán ve chai những tờ giấy mà bạn bỏ đi.
  hãy bán ve chai những tờ giấy mà bạn bỏ đi.

Hãy cố gắng thực hiện những bí quyết nhỏ này. Bạn thực sự đang cứu lấy những cách rừng khi cố gắng thực hiện chúng đấy. Và một điều này nữa, nếu có điều kiện, hãy cố trồng càng nhiều cây càng tốt bạn nhé. Một chậu kiểng trong nhà cũng là một phế nang góp phần làm nên lá phổi xanh cho trái đất đấy bạn ạ.