Sửa chữa máy in bị kẹt giấy, rách bao lụa

0
3702
Sửa chữa máy in bị kẹt giấy, rách bao lụa
Sửa chữa máy in bị kẹt giấy, rách bao lụa

 

Một chiếc máy in đóng vai trò quan trọng trong hoạt động văn phòng, nhưng hầu hết chúng đều gặp ít nhiều những lỗi in ấn như kẹt giấy và rách bao lụa. Để không quá bỡ ngỡ, hoảng hốt khi gặp những lỗi này thì người dùng máy in cần tìm hiểu trước nguyên nhân và cách khắc phục.

  1. Sửa chữa máy in bị kẹt giấy

– Nguyên nhân: Đây là lỗi thường gặp nhất và trở thành mối lo thường trực của người dùng máy in. Máy in bị kẹt giấy được xác định bởi nhiều nguyên nhân: Thao tác nạp giấy in bị lệch, giấy in sử dụng bị ẩm và dính liền nhau, bộ phận sensor tách giấy in bị hỏng, lô sấy (bao lụa) bị rách.

Cách khắc phục sự cố kẹt giấy
Cách khắc phục sự cố kẹt giấy

– Cách khắc phục sự cố kẹt giấy:

+ Lấy hộp mực ra khỏi máy in với thao tác nhẹ nhàng.

+ Kéo tờ giấy in đang kẹt ra khỏi máy bằng cách cầm 2 bên mặt giấy kéo ra từ từ theo hướng ra của nó. Nếu xác định giấy in bị kẹt ở ngay hay gần bộ phận sấy (fuser), hãy đợi nó nguội hẳn rồi mới kéo giấy nhé! Hãy kiểm tra kỹ và đảm bảo là không còn một mảnh giấy dù nhỏ còn kẹt trong máy.

  1. Sửa chữa máy in bị rách bao lụa

Trường hợp rách bao lụa (lô sấy) làm xảy ra tình trạng kẹt giấy thường gặp ở những máy in đã sử dụng một thời gian dài. Phần lớn do máy sử dụng đã lâu nên bao sấy bị mòn và rách.

Bao lụa (lô sấy) còn gọi là Fixingfilm với cấu tạo mỏng “giống như film” làm nhiệm vụ như một bộ lọc, được ép trực tiếp lên rulo ép và đưa giấy ra khỏi máy in.

Trường hợp rách bao lụa (lô sấy) làm xảy ra tình trạng kẹt giấy thường gặp ở những máy in đã sử dụng một thời gian dài
Trường hợp rách bao lụa (lô sấy) làm xảy ra tình trạng kẹt giấy thường gặp ở những máy in đã sử dụng một thời gian dài

Ngoài việc bị mòn rách thì theo nhiều kỹ thuật viên còn có nhiều nguyên nhân gây rách bao lụa như:

+ Do sự bất cẩn khi nạp giấy in đính kim bấm vào máy, gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến linh kiện của thiết bị in: Hư hộp mực, rách bao lụa và rulo ép.

+ Đổ mực không đúng kỹ thuật và làm vương mực bên trong máy in

+ Kéo giấy không đúng cách (lúc bạn xử lý kẹt giấy)

+ Chất lượng giấy in xấu, bề mặt thô ráp, hoặc dùng không đúng loại giấy in mà máy đó hỗ trợ

– Cách khắc phục sự cố rách bao sấy:

+ Tốt nhất là nên kiểm tra giấy in trước khi cho vào khay, đảm bảo không có kim bấm, giấy chất lượng, đúng định lượng cho phép.

+ Làm tơi giấy tập giấy in và giữ cho chúng thẳng hàng trước khi in

Đó là những cách phòng tránh sự cố rách bao sấy khi in, tuy nhiên khi bao sấy đã bị rách thì bạn chắc chắn phải gọi kỹ thuật đến kiểm tra và thay thế bao sấy mới!