Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

0
6341
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp

 

Giấy công nghiệp là loại giấy nguyên liệu (bột giấy) dùng cho sản xuất giấy thành phẩm (giấy in, bìa carton, giấy ảnh, giấy in hóa đơn…). Tuy nhiên quy trình sản xuất bột giấy cũng không hề đơn giản. Bạn có thể tham khảo các công đoạn của nó qua nội dung sau:

  1. Làm bột gỗ

Để có được bột gỗ người ta phải có nguồn nguyên liệu và trải qua nhiều khâu xử lý bởi các loại máy móc chuyên dụng: Xử lý cơ học và xử lý hóa học.

Xử lý cơ học:  Đây có thể gọi chung là quy trình mài gỗ với các hình thức như mài trắng, mài nâu và nhiệt cơ. Sau đó chúng được đưa vào máy nghiền.

Xử lý hóa học: Đây là quá trình xử lý nhiệt bằng cách nấu nguyên liệu đã được mài và nghiền. Sau khoảng 12 -15 tiếng, các sợi gỗ sẽ được tách ra cùng với cellulose tạo thành bột gỗ. Tiếp theo là quá trình tẩy trắng bằng hóa chất, tùy theo mục đích sử dụng bột giấy mà lựa chọn loại hóa chất có clo và không clo. Lưu ý, hóa chất có clo gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn.

Để có được bột gỗ người ta phải có nguồn nguyên liệu và trải qua nhiều khâu xử lý bởi các loại máy móc chuyên dụng
Để có được bột gỗ người ta phải có nguồn nguyên liệu và trải qua nhiều khâu xử lý bởi các loại máy móc chuyên dụng
  1. Quy trình xử lý bột giấy

Bột giấy sau quá trình xử lý cơ học và hóa học sẽ phải trải qua công đoạn trộn và thêm chất phụ gia. Cho nên loại bột giấy thành phẩm không hoàn toàn chứa sợi cellulose mà nó còn có thêm 30% chất độn: Cao lanh, tinh bột, Blanc fixe, Điôxít titan, phấn…

Việc thêm vào các loại chất độn này rất quan trọng cho việc sản xuất giấy thành phẩm. Bởi giai đoạn này sẽ giúp cho giấy có độ trong, độ đục, độ bóng mịn để đáp ứng nhu cầu. Vì thế, tùy theo mục đích sử dụng giấy mà tỷ lệ của chất phụ gia sẽ thay đổi.

Ví dụ như: Giấy couche, giấy bristol (loại giấy in brochure, catalogue…) với đặc trưng về độ bóng là nhờ được thêm vào lượng tinh bột nhiều hơn.

  1. Giai đoạn kéo giấy

Đây là giai đoạn cần thiết để liên kết bột giấy thành tấm. Quy trình này được diễn ra như sau: Bột giấy được làm sạch nhiều lần, sau đó chuyển lên một mặt lưới để thoát nước đi, từ đây bột giấy tạo thành tấm. Tấm giấy được sấy, ép và cuộn tròn lại. Thành phẩm từ quá trình này gọi là giấy công nghiệp.