Những yếu tố cần lưu ý khi in ảnh bằng máy in tại gia

0
367
Tự in ảnh tại nhà
Tự in ảnh tại nhà

 

Loại máy in phun thường được người dùng ưa chuộng để in ảnh tại nhà là máy in phun. Dòng máy này chi phí khá rẻ, dễ sử dụng nhưng bạn cũng cần biết một vài lưu ý khi sử dụng để in ra những bức ảnh đẹp như ý.

  1. Kích thước ảnh

Hãng máy in Epson khuyến cáo độ phân giải in nên là một con số nhân với 180ppi và giá trị chuẩn là 360ppi. Cố gắng giữ cho con số này cao hơn 240ppi vì nếu thấp hơn thì ảnh in ra sẽ hơi bị mờ.

Độ phân giải in càng lớn thì kích thước vật lý càng nhỏ. Một bức ảnh 360ppi với 24 triệu điểm ảnh và kích thước 6.000 x 4.000 pixel sẽ có kích thước vật lý là 42,33 x 28,22cm. Trong khi đó, độ phân giải mà máy in dùng để đo thường có ký hiệu dpi (drop per inch), là đơn vị dùng để xác định số lượng giọt mực được sử dụng trên bản in.

Có nhiều loại giấy in ảnh trên thị trường
Có nhiều loại giấy in ảnh trên thị trường
  1. Profile máy in

Mỗi máy in được cấu tạo để biết cách phối hợp 3 màu đỏ, lục và lam (RGB) mà bạn thấy trên màn hình thành bức ảnh in ra được kết hợp từ (CMYK), đó là 4 màu mực xanh, hồng, vàng và đen. Các thông tin màu này được cập nhật vào một profile kết hợp thông tin về giấy, mực và máy in. Vì vậy, bạn cần phải “báo” cho máy in để nó sử dụng đúng profile khi quyết định chuyển đổi giữa các loại giấy in.

Bạn có thể tải các profile loại giấy và mực chuyên dùng trong nhiếp ảnh từ trang web của nhà sản xuất hoàn toàn miễn phí.

  1. Cân chỉnh màn hình

Cân chỉnh hiển thị đúng màu sắc trên màn hình máy tính sẽ giúp bạn dễ dàng có thể xem những bức ảnh chất lượng trên máy và bản in chính xác màu hơn. Các sản phẩm màn hình bạn có thể lưu ý như Datacolor Spyder 4 Express, Elite và Xrite ColorMunki Display.

  1. Chọn mực in

Nhà sản xuất máy in luôn khuyến cáo bạn sử dụng loại mực in chính hãng bởi chất lượng in khá tốt, tương thích với máy in và ít gây hỏng hóc hệ thống máy. Trong khi đó, các loại mực in giá rẻ sẽ tạo ra chất lượng màu sắc không đồng đều.

  1. Kích cỡ giấy

Nạp sai kích cỡ giấy khi in có thể gây hỏng bản in và mất thời gian, chi phí mực để in lại bản thử 2. Vì thế, bạn cần kiểm tra yếu tố này thật kỹ để tránh những sự cố không mong muốn.

Chọn giấy in ảnh phù hợp
Chọn giấy in ảnh phù hợp
  1. Độ dày của giấy

Sử dụng sai định lượng giấy cho các khay của máy in có thể gây ra kẹt giấy. Hiện nay máy có nhiều loại khay giấy : khay chuẩn, khay tay, khay đa năng. Trong đó khay đa năng chuyên dùng cho các loại giấy dày, giấy in ảnh nhám và giấy in màu nước. Lưu ý, giấy dày mỗi lần chỉ nạp 1 tờ để tránh trường hợp kẹt giấy.

  1. Kiểm tra đầu in

Cần thực hiện bước kiểm tra đầu in bằng cách in thử. Nếu đầu in bị nghẽn thì các chi tiết sẽ bị mất hay không in. Có thể làm sạch đầu in và thực hiện lại bước in thử lần nữa nếu cần thiết. Để tránh trường hợp đầu in bị nghẽn, nhà sản xuất khuyến nghị mở máy và in bất kỳ văn bản hay hình ảnh mỗi tuần một lần (dù không có nhu cầu).