Những tiêu chí để chọn giấy in – giấy photocopy tốt

0
400
Tìm hiểu các loại giấy in
Tìm hiểu các loại giấy in

 

Chọn loại giấy in phù hợp để in ấn hay sao chụp đối với nhiều người thì có thể là chuyện khá dễ dàng. Tuy nhiên nhiều loại giấy in – photocopy hiện nay sử dụng biện pháp pha trộn bột giấy và phụ gia hóa học gây hại cho mắt. Vì thế, những tiêu chí để chọn giấy in – giấy photocopy tốt sau đây sẽ rất quan trọng.

Những tiêu chí chọn giấy tốt

Các loại giấy in
Các loại giấy in

Để phân biệt loại giấy in chất lượng cao và kém chất lượng, người ta thường đánh giá qua độ ẩm, độ mịn, tính ổn định, độ sáng…  Bởi những yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người dùng và khả năng hạn chế kẹt giấy khi in ấn/photocopy.

Độ trắng (whiteness): Về tính chất nó chính là dải khuyếch tán phản xạ ánh sáng của giấy đối với tất cả các bước sóng trong dải quang phổ khả kiến. Độ sáng (brightness) là hệ số phản xạ của màu xanh lơ nhạt ở bước sóng 457nm. Nhìn cách gọi thì có vẻ chúng giống nhau nhưng trên thực tế là khác nhau. Vì độ trắng được tạo nên từ quá trình xeo giấy (quá trình tạo hình sản phẩm trên lưới) bởi những chỉ số nhuộm màu chính xác.

Việc chọn lựa độ trắng thường khác nhau với từng khu vực, ví dụ như châu Âu ưa dùng loại giấy trắng ngà (tốt cho mắt), châu Á ưa dùng giấy trắng xanh.

Trong nhiều quảng cáo, các thương hiệu giấy vẫn còn chưa giúp người dân phân biệt rõ độ trắng và độ sáng của giấy. Hiện nay, nhiều các loại giấy được pha trộn phụ gia hóa học để tăng độ sáng hay loại giấy tái chế phải dùng hóa chất mới có thể có được độ trắng cho giấy in, tuy nhiên nó sẽ gây hại cho mắt người sử dụng (loại giấy này không được dùng làm giấy in).

Không hẳn loại giấy càng dày, càng trắng càng tốt, việc đánh giá chất lượng giấy qua độ ẩm, độ mịn, tính ổn định của nó. Và độ dày của giấy còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích khi in.

tùy theo nhu cầu và tính chất từng dòng máy in để chọn giấy in thích hợp
tùy theo nhu cầu và tính chất từng dòng máy in để chọn giấy in thích hợp

Nếu định lượng bằng nhau nhưng ta nhận thấy có sự chênh lệch độ dày, đó là do việc không cán chặt hai bề mặt, nó xảy ra ở sản phẩm giấy kém chất lượng. Nó là loại giấy được làm từ bột pha tạp, sử dụng nhiều phụ gia hóa học nên có độ xốp, chất lượng không ổn định, dễ lem trang khi in 2 mặt.

Ngoài ra, sử dụng giấy in kém chất lượng còn gây bụi cho bầu không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Hơn nữa, bụi giấy sẽ đóng trong máy gây hư hỏng một số bộ phận như đầu phun (đối với máy in phun) hay gây kẹt giấy, bản in bị lỗi.