Những nguyên tắc bảo quản tài liệu giấy

0
3484
Những nguyên tắc bảo quản tài liệu giấy
Những nguyên tắc bảo quản tài liệu giấy

 

Trong văn phòng, thư viện hoặc trường học, việc bảo quản các tài liệu giấy luôn được coi trọng. Việc này phục vụ cho việc nghiên cứu, tra cứu sau này của nhân viên, học sinh. Hơn nữa, nó còn giúp tiết kiệm lượng giấy in từ việc không phải in đi in lại nhiều lần vì tài liệu bị hỏng.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những quy tắc quan trọng của việc bảo quản tài liệu giấy:

Bảo quản trong điều kiện tốt

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần phải nhớ trước khi bảo quản tài liệu giấy. Môi trường bảo quản phải đảm bảo sạch bụi, xa ánh sáng và tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp nên duy trì trong khoảng: 13-18 độ C/ 55-65%.

-Lưu ý bảo quản: Việc gói tài liệu cẩn thận sẽ giúp hạn chế làm bụi bẩn mặt giấy, tránh dùng băng dính khi tủ bổ tài liệu cũ, mỏng. Nhờ khâu bảo quản tốt, một số tài liệu tại Anh vẫn đọc tốt dù có tuổi trên 100 năm, thậm chí gần 200 năm. Các tài liệu ghi chép trên chất liệu bông hoặc lanh thường lưu trữ được lâu hơn. Mực và giấy in ngày nay dường như không chống chọi nổi với phép thử của thời gian, nó rất dễ bị phân rã hoặc biến đổi màu sắc.

Một số cách bảo quản riêng của từng loại tài liệu
Một số cách bảo quản riêng của từng loại tài liệu

Một số cách bảo quản riêng của từng loại tài liệu

– Bảo quản thư tín: Do đặc trưng của thư tín là bìa cứng nên chỉ nên bảo quản bằng cách đặt riêng từng tờ hoặc một tập và tuyệt đối không cuộn lại.

-Bảo quản sách: Đối với loại sách trưng bày thì có thể làm sạch sách thường xuyên bằng chổi mềm quét bụi. Đối với sách không dùng cho việc trưng bày thì cần được bọc lại cẩn thận, tránh ánh sáng trực tiếp và bụi.

-Bảo quản tạp chí: Thông thường thì người ta chỉ sử dụng loại giấy in chất lượng thấp dành cho in báo, tạp chí vì đây là tài liệu đọc một lần và ít khi phải bảo quản lâu dài. Loại giấy in này dễ bị hút nước, mặt giấy nhanh bị ố vàng và dính rất nhanh, dễ bị rách. Với những loại báo bắt buộc phải bảo quản thì nên nhớ những lưu ý: Đặt nằm trong những hộp sơn tĩnh điện, tránh ánh sáng và nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.