Những kiến thức về giấy in có thể bạn chưa biết

0
380
Các loại giấy in
Các loại giấy in

 

Giấy nói chung là vật dụng quen thuộc trong đời sống, học tập cũng như công việc. Giấy có nhiều ứng dụng mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu: giấy dán tường, bao bì giấy đựng thực phẩm hay giấy in, giấy vẽ tranh, giấy thủ công.

Và hôm nay, chúng ta đề cập chủ yếu tới giấy in, một loại văn phòng phẩm chủ yếu trong hầu hết các văn phòng hiện nay. Có những kiến thức về giấy in có thể bạn chưa biết mà hôm nay bạn sẽ được cung cấp ngay lập tức.

các khổ giấy in
các khổ giấy in

1- Lịch sử ra đời của giấy in

Trước khi giấy in, giấy viết xuất hiện, người ta đã ghi chép lịch sử, sự kiện và hình vẽ trên các tấm bia đá, đất sét hay dùng da (trâu, bò..) để ghi chép lại các văn bản, sự kiện và hình vẽ.

Còn giấy chính là một chất liệu ghi chép được người Trung Quốc phát minh năm 105, dù ban đầu nó khá thô sơ. Đến năm 1879 thì giấy hiện đại mới ra đời nhờ công nghệ sản xuất giấy liên tục được cải tiến. Từ đây, giấy được ứng dụng nhiều hơn vào hoạt động in ấn văn phòng.

Mỗi loại giấy in có tính chất khác nhau-Giấy Double A
Mỗi loại giấy in có tính chất khác nhau-Giấy Double A

2- Phân loại giấy in:

Giấy in văn phòng thông thường: Loại giấy in trắng, mỏng với nhiều định lượng khác nhau. Khổ giấy phổ biến là A, B, C. Dòng giấy này có giá khá rẻ và được dùng phổ biến nhất.

– Giấy văn phòng hạng sang: Loại giấy xốp hơn, bền hơn và có nền đẹp.

– Giấy bìa màu: Loại giấy màu chuyên dùng in bìa tài liệu hay thực hành thủ công. Định lượng giấy bìa thường cao hơn giấy in thông thường.

Giấy in Offset: Loại giấy in ảnh được dùng khá phổ biến, nó có độ bóng cao thường được dùng in tạp chí, in lịch hay brochure…

Giấy in ảnh: bề mặt bóng, in chuẩn màu, sống động nhu bản gốc. Tuy nhiên, giá khá cao so với loại giấy in ảnh bình thường khác.

– Giấy ảnh: chỉ dùng để tráng trong các mini-Lab

– Giấy cuộn: Dùng trong các trường hợp in khổ lớn, kích thước lên đến 20-30m.

SHARE