Mực và giấy in – Những vấn đề đáng chú ý

0
373
Những vấn đề cần lưu ý mực in và giấy in
Những vấn đề cần lưu ý mực in và giấy in

 

Khi in ấn, các sự cố xảy ra thường là vấn đề ở máy in. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến vật tư mực in và giấy in để tránh những phiền toái gây cản trở quá trình in.

Cùng tham khảo 4 vấn đề sau để in ấn hiệu quả hơn.

  1. Sử dụng giấy đúng chuẩn

Theo khuyến cáo thì khi bạn sử dụng loại giấy in quá mỏng sẽ có nhiều nguy cơ kẹt giấy gây mất thời gian xử lý sự cố, hơn nữa nếu máy hư hỏng do kẹt giấy thì sẽ tốn chi phí sửa chữa. Loại giấy sử dụng phù hợp bạn nên chọn định lượng từ 70g/m2 trở lên.

Ngoài ra, bảo quản giấy in đúng cách cũng giảm gây ra các sự cố của máy in. Bạn cần giữ giấy in trong các bao nhựa kín có khả năng chống ẩm và nạp giấy vào máy ở mức độ vừa đủ, đúng theo khả năng máy in quy định.

Tính chất giấy in
Tính chất giấy in
  1. Chú ý loại giấy dùng cho máy in phun

Loại giấy in dùng cho máy in phun phải có độ hút mực vừa đủ và tránh độ lan của mực trên bề mặt. Tuy nhiều dòng máy in vẫn hỗ trợ in các loại giấy in văn phòng nhưng chỉ nên in văn bản hoặc hình vẽ không đòi hỏi độ chính xác về màu sắc.

Giấy in phun chuyên dụng thường được chọn khi in với máy in phun. Loại giấy này có tráng một hợp chất vô cơ để ngăn mực in lan ra, cho khả năng hiển thị màu sắc khá tốt.

  1. Xử lý máy in kẹt giấy đúng cách

Khi trục kéo giấy của máy in bị mòn, nó thường lấy đi cùng lúc nhiều tờ trong khay gây kẹt giấy. Đó chính là lúc cần thay thế trục kéo giấy để không gây hỏng những bộ phận khác của máy.

Nếu máy đang in mà chốt gạt của máy bị sơ ý bật sang vị trí mới, giấy sẽ bị kẹt vào trong máy. Cần xử lý đúng cách: tắt nguồn máy in, mở nắp máy, tháo hộp mực in ra khỏi máy. Sau đó dùng tay kéo thật nhẹ tờ giấy theo đúng chiều.

  1. Lựa chọn loại giấy giúp tiết kiệm mực in

Tốt nhất là sử dụng loại giấy in mà nhà sản xuất máy in khuyến nghị để tránh kẹt giấy và tiết kiệm mực. Ngoài ra, cũng cần cân nhắc khi chọn lựa kiểu giấy in trong cấu hình in, kiểu giấy trong suốt dành cho máy chiếu (Transparency) sẽ tốn mực gấp nhiều lần so với loại giấy in thông thường (Plain paper).

5. Về mực in:

Lưu ý về mực in
Lưu ý về mực in

Với mực in, cần điều chỉnh các thông số máy in để tiết kiệm mực in, tốt nhất hãy giảm thông số Print Quality hay Resolution xuống mức thấp nhất có thể. Tham số Halftoning cũng cần tránh mục Smooth. Ngoài ra, nếu bạn chọn độ sáng của bức ảnh (Brightness) càng cao, thì lượng mực in sử dụng cho trang in đó cũng giảm xuống, tuy nhiên cần điều chỉnh trong mức phù hợp, không quá sáng.

SHARE