Loài người dùng vật liệu gì trước khi phát minh ra giấy in

0
3318
Loài người dùng vật liệu gì trước khi phát minh ra giấy in
Loài người dùng vật liệu gì trước khi phát minh ra giấy in

Giấy in, giấy viết được đánh giá là một trong những thành tựu vĩ đại của con người. Bạn hay bất cứ những ai đang sử dụng giấy in đã từng có những thắc mắc trước khi giấy in, giấy photo giá sỉ được phát minh thì sơ khai con người đã dùng vật liệu gì để lưu giữ thông tin. Hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu vấn đề này.

Lục lại hoạt động của con người trước khi có giấy in

Trước khi phát minh ra giấy nói chung, việc ghi chép của con người được tiến hành trên các hang động hoặc tấm bia bằng đất sét dưới dạng các hình vẽ được khắc, chạm mất rất nhiều thời gian.

Các hình vẽ trong hang động là những văn kiện lâu đời nhất do con người vẽ bằng bột màu. Chính nhờ nó mà chúng ta biết về các nền văn hóa lâu đời trên thế giới (tiêu biểu nhất là việc khám phá các văn tự hình nêm, từ khoảng 3300 năm TCN).

Bên cạnh đó, chất liệu da, giấy da (parchment), gỗ, vỏ cây, giấy cói (giấy chỉ thảo) là loại chất liệu được sử dụng nhiều ở Ai Cập khoảng 3000 năm TCN, tuy nhiên rất nhiều văn tự ghi trên chất liệu này đã bị cháy và bị phân hủy sinh học.

Ai là người phát minh ra giấy?
Ai là người phát minh ra giấy?

Nói sơ về giấy cói (giấy chỉ thảo): Đó là loại giấy làm bằng lau sậy (cây họ cói), chúng được buộc vào nhau và đặt chéo lên nhau trước khi được ép lại. Nội dung được tạo ra trên giấy bằng mực, mực đen làm từ bồ hóng và một dung dịch từ nhựa của cây keo, mực đỏ được làm từ hoàng thổ. Từ giấy ở châu Âu (papier, paper…) cũng bắt nguồn từ tên của cây cói giấy – papyrus.

Trong thế kỷ thứ 3 người Hy Lạp thay thế cọ viết bằng lông chim. Ở Roma người ta sử dụng cả giấy cói (giấy chỉ thảo) lẫn bảng làm bằng sáp, văn thơ được khía lên bằng một cây nhọn. Ở Trung Quốc, trước khi phát minh ra giấy, chất liệu xương, vỏ sò ốc, ngà voi, sau đó là đồng thau, sắt, vàng, bạc, thiếc, thạch anh, đá, đất sét, tre và tơ lụa đều được dùng đến với mục đích ghi văn tự.

Ai là người phát minh ra giấy?

Giấy được xác định là đã hiện diện từ hai thế kỷ trước Thái Luân, tuy nhiên người ta vẫn cho Thái Luân là người phát minh ra giấy thực thụ như ngày nay. Đó là những năm trong thế kỷ thứ 1, khoảng năm 105, chủ yếu làm từ sợi bên trong của vỏ cây dâu.

Mãi năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến phương Tây bởi các tù binh người Trung Quốc bị bắt và việc giao lưu văn hóa giữa phương Tây Thiên chúa giáo và phương Đông Ả Rập.

Nếu bạn muốn mua máy in laser đơn sắc có hộp mực lớn và chi phí mực in rẻ, bạn có thể tham khảo các dòng máy in của canon như gia may in canon LBP 2900, canon 3300…