Hướng dẫn chọn mua giấy in ảnh chất lượng tốt

0
427
Chọn giấy in ảnh phù hợp
Chọn giấy in ảnh phù hợp

 

Hiện nay nhu cầu in ấn, nhất là in hình ảnh, bản thiết kế hay những khoảnh khắc đẹp trở nên phổ biến và dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn có thể in hình ảnh từ nhiều loại máy in: máy in laser, máy in phun, máy in công nghệ offset… Và có rất nhiều loại giấy để lựa chọn tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Bài viết này là những hướng dẫn chọn mua giấy in ảnh chất lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Có nhiều loại giấy in ảnh trên thị trường
Có nhiều loại giấy in ảnh trên thị trường

1 – Có bao nhiêu loại giấy in ảnh trên thị trường?

Giấy in bình thường (loại giấy văn phòng): Đây là loại giấy in – photocopy độ trắng cao, giá rẻ, thường dùng in bản thiết kế, đồ họa đơn sắc hay in tài liệu hình ảnh đơn giản, không đòi hỏi cao về chất lượng màu sắc.

Giấy cuộn: Loại giấy in dành cho các loại máy in phun khổ lớn dùng để in bản thiết kế xây dựng, mô hình hay thông báo…, độ dài cuộn từ 20 – 30m.

Giấy in phun (giấy in inkjet): Loại giấy này được thiết kế dành riêng cho các dòng máy in phun, nó có độ bóng cao, được phủ 1 lớp bột trắng bám mực tốt.

Giấy in Offset: Một loại giấy cứng, có độ bóng và bám mực tốt chuyên dùng cho công nghệ in offset phổ biến hiện nay. Nó ứng dụng khi cần in brochure, in ảnh cho các tạp chí.

Giấy in ảnh: Loại giấy photo với đặc điểm bề mặt có độ bóng cao, đây là giấy in chất lượng cao, hình ảnh thể hiện sống động và hoàn hảo. Tuy nhiên giá thành của nó khá đắt.

Loại giấy in ảnh chuyên dụng thường có chi phí cao hơn các loại giấy in thường. Bạn có thể tham khảo thêm giấy in Photo Paper với giá khá rẻ, độ dày tiêu chuẩn, thường là khổ A4 đóng gói 20 tờ/tập.

Chọn giấy in ảnh phù hợp để ảnh có chất lượng tốt
Chọn giấy in ảnh phù hợp để ảnh có chất lượng tốt

2 – Những lưu ý để có chất lượng ảnh in đẹp

– Khai báo giấy trước khi in: Đối với các dòng máy in Epson bạn có thể vào phần tùy chọn trên 2 màn hình: Advanced và Basic. Advanced là màn hình tùy chọn nâng cao.

Có thể sử dụng loại giấy in tương đương nếu in gấp mà chưa chọn được loại giấy in phù hợp, ví dụng: giấy in Plain Paper có thể dùng thay cho giấy Conqueror.

– Chọn khổ giấy: Khổ giấy in thường được quy định trong cấu hình của máy. Hãy chọn đúng khổ giấy để tiện in ấn về sau, ngoài ra bạn có thể linh hoạt user define để tạo ra khổ giấy in cho riêng mình (tùy dòng máy in).

– Lề giấy: Mục Minimize phù hợp khi căn giấy đều bốn cạnh. Tuy nhiên, khi sử dụng máy in phun cần lưu ý căn lề dưới lớn hơn. Với máy in Epson, bạn có thể thấy nó được tích hợp 2 chế độ: Minimize và boderless. Chọn chế độ Minimize Mode khi bạn muốn lề văn bản cách đều khoảng 3mm ở mỗi cạnh (tuy nhiên bạn sẽ nhận được cảnh báo về việc chất lượng in).

– In trên giấy cuộn

Bạn chọn phần banner 1 normal cut và save roll paper, ở phần kích thước khổ giấy ( paper size ) thì bạn định 1 khổ giấy riêng chiều rộng sẽ bằng cuộn giấy đang sử dụng và chiều dài lớn hơn 1 chút đối với các bản in có sẵn.

– In tràn lề trên giấy cuộn

Giấy cuộn là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn in số lượng nhiều, in khổ lớn. In bằng giấy cuộn cần quan tâm đến việc tràn lề 2 bên, máy in sẽ in 2 cạnh liền nhau và ta chỉ cần cắt bỏ phần thừa là xong .

– Giới hạn khổ trên giấy in

Trong phần khai báo chọn định nghĩa khổ giấy User Defined. Các số đo trong ngoặc cho ta biết giới hạn khổ giấy, lớn nhất là 216mm x 1,1m, nhỏ nhất là 89 x 89mm.

Đổi sang đơn vị 0.01cm. Đây là đơn vị 1/10mm.

Chúc các bạn chọn mua được giấy in ảnh chất lượng tốt !!