Hướng dẫn chọn đúng giấy in cho máy in laser màu

0
539
Hướng dẫn chọn đúng giấy in cho máy in laser màu
Hướng dẫn chọn đúng giấy in cho máy in laser màu

Nếu muốn chọn đúng loại giấy in cho máy in màu để chất lượng bản in được đẹp, nét và không bị lem mực thì trước tiên cần hiểu về nguyên tắc hoạt động của thiết bị in.

Nguyên tắc hoạt động của máy in laser màu

Máy in màu có 2 loại: máy in laser màu và máy in phun màu. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu dòng máy in màu dùng công nghệ in laser. Nguyên tắc hoạt động của nó là ép hạt mực vào giấy in nhờ hoạt động của ống sấy có nhiệt độ lên tới 400oC khi máy in hoạt động. Chính vì thế, một số loại giấy in sẽ không phù hợp để dành cho cơ chế in laser.

Loại giấy in nào không dùng được cho máy in laser màu?

Đó là các loại giấy in dễ bị biến dạng vì nhiệt, điển hình: giấy có chất liệu plastic, các loại giấy bóng phủ lớp plastic, PE… Thêm nữa, những loại giấy in chuyên dụng có ép chất dính trên hoặc trong bề mặt đều không dùng được cho máy in công nghệ laser.

Ngoài ra, các loại giấy in đã cắt sẵn đường tách giấy có thể không phù hợp khi dùng in công nghệ laser vì khi vào máy rất có thể bị tách ra và gây kẹt giấy khi in. Vậy có loại giấy in nhãn nào có thể in bằng máy in laser màu không? Câu trả lời đơn giản là nhiều loại máy in laser có hỗ trợ in giấy label nhưng bạn phải kiểm tra tính năng này của nó ở phần thông số kỹ thuật để chắc chắn không xảy ra sự cố gì trong quá trình in ấn.

Loại giấy in nào không dùng được cho máy in laser màu?
Loại giấy in nào không dùng được cho máy in laser màu?

Hiện có nhiều công ty giấy chuyên sản xuất các loại giấy dành riêng cho in màu rất hiệu quả, giấy chuyên in màu sẽ cho bản in đẹp hơn, sắc nét hơn.

Trường hợp bản in bị phủ một lớp bụi mờ thì xử lý như thế nào?

Thật ra, đây là vấn đề của việc chọn sai giấy in. Hậu quả nghiêm trọng là gây hư bản in vì tiến trình nạp xả tĩnh điện bị phá vỡ và các hạt mực bị hút một cách không như ý trên bề mặt giấy. Hiện tượng này thường xảy ra trên các loại giấy nhẵn, láng bóng, hoặc những loại giấy quá dày. Vì vậy, cần lưu ý hạn chế chọn loại giấy in này cho máy in laser màu.

Đó là trường hợp dành riêng cho máy in laser màu, còn máy in laser trắng đen có nhiều loại rất tốt và không kén giấy in. Bạn có thể tham khảo thêm dòng may in 2900 của canon nếu có nhu cầu về máy in laser đơn sắc nhé!