Hai tiêu chuẩn khổ giấy phổ biến trên Thế Giới hiện nay

0
2503
Hai tiêu chuẩn khổ giấy phổ biến trên Thế Giới hiện nay
Hai tiêu chuẩn khổ giấy phổ biến trên Thế Giới hiện nay

Quy chuẩn về khổ giấy in sẽ ảnh hưởng rất lớn trực tiếp đến việc sản xuất và sử dụng các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy và đặc biệt là các loại giấy in được sản xuất cũng sẽ khác nhau. Có nhiều tiêu chuẩn về khổ giấy in khác nhau từng được dùng trên Thế Giới. Nhưng hiện nay 2 tiêu chuẩn phổ biến nhất là tiêu chuẩn Châu Âu ISO (qui chuẩn các loại giấy A4, A3, B3, C3….) và hệ thống tiêu chuẩn được sử dụng ở khu vực Bắc Mỹ (qui chuẩn cho khổ lettter, legel, ledger, …)

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

Khổ giấy theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216 xuất phát từ chuẩn DIN 476 do Viện tiêu chuẩn Đức (Deutschen Institut für Normung – DIN) đưa ra năm 1922. Đặc điểm kích thước giấy ở tiêu chuẩn này như sau:

– Kích thước luôn viết chiều ngắn hơn trước

– Tất cả các khổ trong các dãy A, B và C đều là các hình chữ nhật với tỷ lệ 2 cạnh là căn bậc 2 của 2, xấp xỉ 1.414

– Diện tích của khổ A0 quy định là 1m². Các cạnh của khổ A0 do đó được xác định là 841x1189mm

– Các khổ trong cùng dãy được theo thứ tự xác định lùi, khổ sau có diện tích bằng 50% diện tích khổ trước (được chia bằng cách cắt khổ trước theo đường cắt song song với cạnh ngắn)

+ Các khổ của dãy B được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ kế tiếp nhau của dãy A

+ Các khổ của dãy C được suy ra bằng cách lấy trung bình nhân các khổ của dãy A và B tương ứng

Giấy A4 là loại giấy phổ biến ở các nước Châu Á hiện nay, tuy nhiên để mua giấy A4 giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt cũng không dễ dàng. Hãy chọn các loại giấy có giá hợp lý nhưng chất lượng tốt như giá giấy a4 paper one, excel… tại các nhà cung cấp giấy a4 giá sỉ.

Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)
Tiêu chuẩn quốc tế (ISO)

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

– Kích thước tiêu chuẩn hiện hành giấy Mỹ dựa trên cơ sở các khổ gốc sau: “Letter”, “Legal”, và “Ledger”/”Tabloid” là các khổ mở rộng cho công việc hàng ngày. Khổ Letter dựa trên đơn vị đo inch (8.5″ x 11″ = 215.9mm x 279.4mm). Đây là các khổ được mặc định trong Microsoft Office vì đây là phần mềm được sản xuất từ nước Mỹ sử dụng tiêu chuẩn Bắc Mỹ.

Như trên ta thấy, khổ giấy Letter sẽ rộng hơn khổ A4, còn khổ A4 thì dài hơn khổ Letter. Cho nên, khi in cần chú ý định dạng lại khổ giấy và dùng chế độ Print Preview xem lại trước khi in để tránh bản in ra bị chạy chứ, mất chữ phải in lại rất lãng phí giấy.

Tại môi trường làm việc của Việt Nam, mỗi lần cần soạn thảo tài liệu thì bạn nên định dạng lại khổ giấy trong Word thành khổ giấy A4 như chuẩn ISO nhé. Ngoài ra cũng nên sử dụng các loại giấy in được cắt chuẩn khổ như giá giấy A4 paper one để bản in đẹp hơn.

SHARE