Giải pháp cho những khó khăn ngành giấy đang gặp phải

0
522
Giải pháp cho những khó khăn ngành giấy đang gặp phải
Giải pháp cho những khó khăn ngành giấy đang gặp phải

Ngành giấy hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn trong khâu nguyên liệu sản xuất, vì thế việc tìm ra giải pháp đang rất được quan tâm. Dưới đây là một số giải pháp các chuyên gia đưa ra kiến nghị thực hiện. Hãy cùng xem qua những giải pháp đó là như thế nào sau đây.

Những khó khăn ngành giấy gặp phải

Trước hết nhắc lại những khó khăn mà ngành giấy Việt Nam đang gặp phải hiện nay đó là khó khăn về nguồn nguyên liệu và sự cạnh tranh của các thương hiệu ngoại nhập.

Nguồn nguyên liệu thiếu hụt, các công ty giấy chưa tận dụng được nguồn nguyên liệu thô làm nguyên liệu, chưa có dây chuyền sản xuất đủ để sản xuất bột giấy từ gỗ mà đa số xuất thô qua các nước khác rồi nhập bột giấy thành phẩm về làm nguyên liệu, như vậy rất lãng phí và lãng phí nguyên liệu thô.

Về thương hiệu do giấy ngoại nhập từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Nhật… có chất lượng rất tốt mà các thương hiệu nội chưa thể làm được. Thêm nữa tâm lý sính ngoại của người Việt Nam và nhu cầu ngày càng cao nên việc chấp nhận giá cao như giá giấy a4 paper one, double A, Ik plus… đối với các loại giấy ngoại là chuyện dễ hiểu.

 

Những khó khăn gành giấy gặp phải
Những khó khăn gành giấy gặp phải

Những giải pháp cho vấn đề

Các DN trong nước muốn cạnh tranh phải nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đổi mới công nghệ, tiết giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng vùng nguyên liệu ổn định dưới hình thức ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người trồng rừng.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho nghành giấy, nhà nước cần có chính sách ưu đãi trong việc tiếp cận vốn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ, đào tạo, nghiên cứu thị trường, thuế…và tạo điều kiện cho vay vốn đầu tư tín dụng, vốn ODA để phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy…

Đặc biệt, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cũng đã kiến nghị, Nhà nước cần miễn thuế VAT cho các DN sản xuất giấy từ giấy phế liệu, miễn thuế cho hoạt động thu gom, buôn bán giấy đã qua sử dụng, giấy loại. Xây dựng chính sách cụ thể về hoạt động thu gom, tái chế, sử dụng từ giấy loại. Giảm ký quỹ xuống mức tối thiểu nhất với các lô hàng giấy thu hồi… khuyến khích các cơ quan nhà nước sử dụng giấy sản xuất trong nước; coi cây nguyên liệu giấy là cây công nghiệp để có chính sách hỗ trợ hợp lý. Có như vậy ngành giấy mới tồn tại và phát triển, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Vmax.vn cung cấp văn phòng phẩm chất lượng, cung cấp giấy a4 giá sỉ như giá giấy a4 paper one, double A, Excel… chính hãng rất cạnh tranh cho những ai đang có nhu cầu mua giấy a4 giá rẻ.

SHARE