Giá giấy tăng – Nhiều ngành sản xuất bị thiệt hại

0
3273
Giá giấy tăng - Nhiều ngành sản xuất bị thiệt hại
Giá giấy tăng - Nhiều ngành sản xuất bị thiệt hại

 

Vì nhu cầu về giấy hiện nay đang gia tăng, từ giấy in văn phòng đến giấy carton, giấy bao bì hay giấy sử dụng trong đời sống nên nguồn giấy nguyên liệu cung cấp cho các ngành sản xuất rất quan trọng. Thực tế hiện nay, lượng cung thường không đủ cầu, cho nên giá giấy liên tục tăng gây không ít khó khăn cho nhiều ngành sản xuất.

Vì sao giá giấy liên tục tăng?

Do nguồn cung khan hiếm (nguồn nguyên liệu sản xuất giấy cạn kiệt) nên tác động rất lớn đến giá giấy. Việc tăng giá này không chỉ diễn ra ở giấy sản xuất trong nước mà còn tồn tại ở giấy nhập khẩu từ nước ngoài. Hơn nữa, bên cạnh lý do trên thì giấy chịu thuế suất nhập khẩu quá cao cũng là một trong những nguyên nhân đẩy chi phí giấy cung ứng cho sản xuất tăng.

Một số thống kê cho thấy mức cung ứng giấy hiện nay đang quá thấp so với nhu cầu của thị trường. Tổng lượng giấy của Việt Nam dùng trong một năm là 2,3 triệu tấn, nhưng ngành giấy mới chỉ cung cấp được 1,3 triệu tấn/năm.

Việt Nam cơ bản vẫn là đất nước có số lượng nhập khẩu giấy nguyên liệu khá lớn, chiếm đến 50% nhu cầu bột giấy. Bởi các giải pháp xây dựng nhà máy bột giấy hầu như không được triển khai hiệu quả, do nguồn nguyên liệu sản xuất bột giấy ở Việt Nam không dồi dào, quy hoạch trồng rừng và khai thác vùng nguyên liệu còn kém cộng với máy móc quá lạc hậu.

Mức thuế suất nhập khẩu áp dụng cho giấy cần điều chỉnh
Mức thuế suất nhập khẩu áp dụng cho giấy cần điều chỉnh

Mức thuế suất nhập khẩu áp dụng cho giấy cần điều chỉnh

Sự chênh lệch giữa thuế suất CEPT (AFTA) và MFN (WTO) của Việt Nam quá lớn nên đã tạo nhiều lỗ hổng trong mua bán và quản lý giá giấy.

Ví dụ: Giấy in báo, giấy in và giấy viết chịu mức thuế suất rất cao là 32% khi nhập từ các nước ngoài khối ASEAN. Vì thế Việt Nam chủ yếu nhập giấy từ Indonesia, Thái Lan hay Philippines và đã bỏ qua cơ hội mua giấy tốt từ các nước châu Âu.

Thuế suất chênh lệch nhau 5% – 10% đối với giấy có tráng phủ (như couché, bristol, duplex…) nên chúng ta phải nhập loại giấy chất lượng không cao từ các nước ASEAN.

Để giảm bớt những khó khăn bất cập cho nhiều ngành sản xuất, Hiệp hội In Việt Nam đề nghị hạ thuế của giấy in báo, giấy in và giấy viết, giấy tráng phủ xuống còn 0% vì đây là những loại giấy mà Việt Nam chưa tự sản xuất được.