Có nên sử dụng giấy cắt khi in hoặc photocopy?

0
2584
Có nên sử dụng giấy cắt khi in hoặc photocopy?
Có nên sử dụng giấy cắt khi in hoặc photocopy?

Chúng ta đã quen với việc sử dụng giấy in chính hãng, giấy nhập khẩu hoặc giấy in cao cấp ở Việt Nam được đóng gói, đóng thùng sẵn. Tất nhiên về chất lượng các loại giấy đó không có gì bàn cãi. Thế nhưng trên thị trường vẫn tồn tại một loại giấy in gọi là giấy cắt.

Giấy cắt có mức giá tương đối rẻ so với các loại giấy in thông thường. Vậy vì sao giấy cắt lại có mức giá rẻ? Có nên sử dụng giấy cắt khi in hoặc photocopy không?

Giấy cắt là gì?

Giấy cắt là tên gọi chung của các loại giấy photocopy,giấy in không có thương hiệu rõ ràng. Thường sản xuất bởi các đơn vị, doanh nghiệp nhỏ. Giấy được sản xuất ở dạng cuộn lớn, sau đó dùng máy cắt về các cỡ giấy thường dùng như A4, A3…

Đặc điểm của giấy cắt là có mức giá rẻ so với giấy chính hãng. Cũng vì mức giá rẻ, thương hiệu không rõ ràng nên sử dụng giấy cắt cũng tìm ẩn nhiều rủi ro.

Trước hết, giấy cắt thường có định lượng nhẹ hơn so với chuẩn quy định của các hãng máy in, máy photocopy thong dụng. Giấy in đạt chuẩn tốt cho in ấn cần có định lượng từ 70-90 gsm, nhưng giấy cắt định lượng thường dưới 60gsm. Đồng nghĩa với việc giấy thường sẽ mỏng hơn nên khi in rất dễ phát sinh tình trạng kẹt giấy.

Đặc điểm của giấy cắt là có mức giá rẻ so với giấy chính hãng
Đặc điểm của giấy cắt là có mức giá rẻ so với giấy chính hãng

Giấy cắt thường được cắt bởi các công ty nhỏ lẻ, với cách thiết bị, máy cắt không mấy hiện đại dãn đến việc khổ giấy cắt ra không chuẩn xác, không đồng đều. Điều này vừa không mang tính thẩm mỹ vừa làm tăng nguy cơ kẹt giấy máy in.

Ngoài ra, giấy cắt được sản xuất với công nghệ thô sơ thường có nhiều bụi giây ảnh hưởng sức khỏe. Sử dụng lâu dài có thể bám bụi linh kiện gây hỏng hóc. Hít phải nhiều bụi giấy cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vậy có nên sử dụng giấy cắt khi in hoặc photocopy?

Giấy cắt rõ ràng có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giấy in chính hãng
Giấy cắt rõ ràng có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giấy in chính hãng

Giấy cắt rõ ràng có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với giấy in chính hãng. Tuy nhiên, không nên sử dụng trong văn phòng bởi chất lượng giấy thường không đảm bảo. Các tiêu chuẩn như độ dày, độ sáng, độ mịn, kích thước giấy… đều rất kém. Nếu muốn tiết kiệm có thể dùng các loại giấy in hàng Việt Nam chất lượng cao như giấy Bãi Bằng, giấy in PaperMax,… vì các loại giấy này có giá đã rẻ hơn giấy nhập rất nhiều mà lại an toàn cho máy in, máy photo của bạn.

Nếu có ý định sử dụng nên kiểm tra kỹ thông số máy photocopy, máy in của bạn hỗ trợ định lượng giấy tối thiểu là bao nhiêu. Trong quá trình sử dụng nên vệ sinh máy định kỳ, cũng như đeo khẩu trang để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.