Cách xử lý khi bản copy xuất hiện vệt đen chạy dài

0
907
Cách xử lý khi bản copy xuất hiện vệt đen chạy dài
Cách xử lý khi bản copy xuất hiện vệt đen chạy dài

 

Trong quá trình sao chụp với máy photocopy hay máy in người dùng dễ dàng bắt gặp nhiều lỗi. Nhưng lỗi cơ bản nhất chính là những vệt đen chạy dài trên tờ giấy in sau khi sao chụp. Nếu thường xuyên thao tác với các thiết bị in ấn thì bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục để nhanh chóng tiếp tục in ấn.

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến bản sao có vệt đen chạy dài, nhiều kỹ thuật viên có kinh nghiệm cho rằng bản sao chụp có tình trạng vệt đen dài đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau:

– Bộ phận cao su trong máy bị hỏng

Máy photocoy và máy in thường có bộ phận cao su làm nhiệm vụ trung hòa điện tích của hộp mực. Nhưng nếu bộ phận này bị hỏng, quy trình nhiệm vụ đó sẽ không được thực hiện. Điều này gây ra lỗi vệt đen trên giấy in sau mỗi lần sao chụp.

Cách giải quyết là kiểm tra máy photocopy, máy in xem bộ phận cao su này có bị hỏng hay không? Nếu có thì phải thay vật tư mới để đảm bảo sự vận hành của máy.

Nếu trống mực bị xước thì không còn khả năng tạo nên một bản sao chụp chất lượng.
Nếu trống mực bị xước thì không còn khả năng tạo nên một bản sao chụp chất lượng.

– Trống mực bị xước

Nếu trống mực bị xước thì không còn khả năng tạo nên một bản sao chụp chất lượng. Nên nếu do nguyên nhân này thì tiến hành thay thế trống mới.

– Do mực thừa mực thu hồi

Trường hợp này được xác định là do mực cô đặc rơi vãi bám vào hay gạt mực thu hồi bị hỏng. Nếu chỉ là mực rơi trên linh kiện của thiết bị in thì phải thực hiện thao tác vệ sinh, gạt sạch mực. Nhưng nếu gạt mực bị hỏng thì phải thay thế linh kiện.

– Mặt kính bẩn

Khi thực hiện các thao tác sao chụp nhưng mặt kính vô tình bám nhiều bụi bẩn cản trở nội dung khi sao chụp gây ra những vệt đen trên giấy in khi ra thành phẩm. Tiến hành vệ sinh ngay thiết bị sao chụp với 2 bước sau: Lau sạch miếng gương nhỏ trên máy và lau sạch 2 miếng siêu trên DF. Sau đó, thử thực hiện test lại, nếu bản in vẫn còn bị lỗi vệt đen dài thì ta phải tìm hiểu những nguyên nhân phần cứng của máy.