Cách làm khô các tài liệu ướt bằng không khí

0
2826
Cách làm khô các tài liệu ướt bằng không khí
Cách làm khô các tài liệu ướt bằng không khí

Trường hợp tài liệu bằng giấy in hay sách báo bị hư hỏng do tác động của nước xảy ra rất nhiều gây ảnh hưởng trầm trọng đến thông tin trên giấy. Chỉ một lượng nước nhỏ cũng dễ làm nhòe giấy, nhất là một loại giấy sử dụng mực in laser, mực in phun…

Yêu cầu về việc bảo quản tài liệu

Lời khuyên cho bạn là vấn đề bảo quản tài liệu cần phải chú ý đúng mức. Đó là đảm bảo một môi trường khô, sạch, nhiệt độ và độ ẩm càng thấp càng tốt. Nhiệt độ phải <70°F, độ ẩm <50%. Đây cũng là những chỉ số để tránh nấm mốc cho tài liệu.

Nếu các tài liệu được in từ loại giấy in tráng phủ, cần tách rời. Sau đó, đặt một tấm polyester lên trên đống tài liệu, xoa nhẹ lên tấm giấy trên cùng và lần lượt. Khi đã khô, các tài liệu có thể được sắp xếp lại vào các cặp và hộp tài liệu; hoặc sao chép thành các file số để lưu trữ tránh thất thoát những thông tin quan trọng  của công ty.

Yêu cầu về việc bảo quản tài liệu
Yêu cầu về việc bảo quản tài liệu

Cách hong khô sách, tài liệu bằng không khí

Phương pháp này phù hợp nhất cho các quyển sách bị ẩm hoặc ướt ở những nơi nhất định. Với những tài liệu in bằng mực dễ chảy/nhoè thì cần trải qua thao tác làm đông lạnh ngay để bảo tồn được phần nội dung.

Cách thực hiện như sau: Bắt đầu từ cuối sách, cứ một vài trang ta lại dùng giấy thấm hoặc giấy in báo trắng để chèn vào và thường xuyên thay giấy thấm. Khi quyển sách đã khô hãy nhẹ nhàng nắn chúng về dạng ban đầu trên một mặt phẳng. Lưu ý đừng đặt sách trở lại giá khi chúng chưa hoàn toàn khô ráo, tránh tình trạng nấm mốc phát triển.

Sau những công đoạn trên, sách chắc chắn còn bị ẩm trong một thời gian ở các khe sách, dọc theo gáy sách. Nếu sách chỉ bị ướt nhẹ ở rìa thì dùng cách đơn giản là dựng đứng cuốn sách và mở quạt nhẹ theo chiều di chuyển của không khí.

Lưu ý rằng, phương pháp hong không này không dùng với các tài liệu in bằng giấy trắng phủ mà dùng cách làm lạnh chân không.