Các tính chất của giấy in

0
451
Tính chất giấy in
Tính chất giấy in

 

Giấy in là loại vật tư văn phòng không thể thiếu trong hoạt động giao dịch, kinh doanh. Tùy từng nhu cầu in mà người dùng sẽ lựa chọn những loại giấy in có đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, ở bài này chúng ta sẽ đề cập đến các tính chất của giấy in bạn đang dùng.

  1. Tính quang học

Cấu trúc của giấy in rất quan trọng về độ trắng, độ đục và độ bóng, đó gọi là tính quang học hay độ sáng quang học. Độ rõ nét của bản in phụ thuộc rất nhiều vào sự tiếp xúc giữa bề mặt giấy in và khuôn in.

Để tăng độ sáng quang học, người ta cho thêm lượng vừa đủ chất tẩy trắng quang học – luminôfooc và các loại phẩm ánh tím và ánh xanh sẽ ngăn ngừa tông màu vàng do xơ sợi mang lại.

Khi có đủ độ trắng cần thiết thì hình ảnh in trên giấy sẽ đạt được độ chính xác về màu sắc. Tính chất in của loại giấy có chứa bột cơ học cần có độ sáng quang học không nhỏ hơn 72 %, còn độ sáng quang học của giấy in báo thông thường chỉ đạt giá trị trung bình 65%.

Độ đục: Chỉ số này của giấy in đặc biệt quan trọng khi in 2 mặt. Người ta thường lựa chọn thành phân xơ sợi có chứa chất độn để tăng độ đục.

Độ bóng: Là kết quả phản xạ ánh gương của ánh sáng rọi lên bề mặt giấy. Độ nhẵn bề mặt của giấy tăng lên thì độ bóng cũng tăng lên. Độ bóng của giấy trong có thể đạt 75-80%, còn giấy mờ chỉ đạt khoảng 30%.

Độ bóng không phải bao giờ cũng cần thiết với bản in. Các loại giấy in nhãn mác hàng hoá, giấy in tranh ảnh cần có một độ bóng rất cao còn in văn bản thì chỉ cần có độ bóng tối thiểu, không cần đến một sự gia công hay xử lý bề mặt nào.

tùy theo nhu cầu và tính chất từng dòng  máy in để chọn giấy in thích hợp
tùy theo nhu cầu và tính chất từng dòng máy in để chọn giấy in thích hợp
  1. Tính chất cơ học

Các tính chất cơ học của giấy có thể phân ra thành tính bền và tính biến dạng. Tính biến dạng như độ căng, độ nén và độ gấp xuất hiện khi có một lực ngoại lai tác động lên giấy và được đặc trưng bởi sự thay đổi tạm thời hay sự thay đổi vĩnh viễn hình dạng. Giấy cần phải có độ mềm mại cao, nghĩa là dễ nén, dễ tiếp xúc hoàn toàn với khuôn in.

Độ mềm mại:

Độ mềm mại liên quan đến độ chặt và độ rỗng của giấy. Loại giấy rỗng điển hình như giấy in báo có thể bị biến dạng khi né đến 28%, còn giấy tráng phấn mức độ biến dạng không vượt quá 6-8%. Giấy in chất lượng cao có chỉ số biến dạng gần như bằng 0.

Độ bền:

Độ bền khá quan trọng khi in ấn với máy in công nghệ offset liên tục tốc độ cao. Cụ thể là: độ bền đứt, độ bền gấp, độ chống bốc bụi và độ bền ướt. Độ bền của giấy phụ thuộc vào cấu trúc của giấy. Giấy là một loại vật liệu có tính hút nước. Khi độ ẩm của giấy tăng lên, giấy biến dạng, cong vênh, khi sấy khô thì giấy co lại và thay đổi kích thước. Khi đó độ bền cơ học của giấy giảm mạnh.Vì vậy, để tăng độ bền nước của giấy in người ta thường gia lớp keo, đặc biệt loại giấy in offset với công nghệ in nhiều màu, ví dụ giấy in bản đồ.

Mỗi loại giấy in có tính chất khác nhau
Mỗi loại giấy in có tính chất khác nhau
  1. Tính chất hấp thụ của giấy in

Đó là khả năng hút nước, dẫn đến sự dính kết của mực in với mục đích cho ra một bản in chất lượng tốt. Đặc tính này phụ thuộc và cấu trúc của giấy, bởi quá trình tương tác giữa giấy và mực in về nguyên tắc là rất khác nhau. Bản in có tính hấp thụ tốt sẽ không bị lem, độ bền màu sẽ khá cao.