Các hiệu ứng giúp ấn phẩm nổi bật hơn

0
463
Các hiệu ứng giúp ấn phẩm nổi bật hơn
Các hiệu ứng giúp ấn phẩm nổi bật hơn

Đa số các hiệu ứng dùng trong in ấn đều thuộc về ngành quảng cáo vì nó tác động đến việc tạo ấn tượng về hình ảnh quảng cáo. Có nhiều hiệu ứng bạn thường gặp như: cán màng, ép kim, phủ UV… với những công đoạn và thao tác.

  1. Cán màng

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các loại brochure chất lượng cao sử dụng công nghệ tạo hiệu ứng bằng cách cán màng. Người ta dùng chất liệu giấy in chủ yếu là giấy couche. Bản thân loại giấy in này đảm bảo một chất lượng in sắc nét, hơn nữa khi lớp giấy này được cán qua 1 lớp màng, có thể là màng mờ, bóng hoặc cán gân nó sẽ tạo được hiệu ứng hình ảnh đẹp tương đương với giấy mỹ thuật.

  1. Ép kim

Để muốn nhấn mạnh phần logo hay chữ in, người ta sẽ tiến hành thao tác ép một lớp kim loại mỏng lên bề mặt giấy, có thể là màu trắng, vàng, đỏ, xanh… Điều này tạo điểm nhấn đặc biệt trên ấn phẩm nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

  1. Dập chìm/nổi

Kỹ thuật này thường thấy trong in ấn thiệp cưới với việc dập nổi chìm các hoa văn của thiệp. Điều điện đối với giấy in thiệp là phải có định lượng đủ dày, thường thích hợp với giấy có bề mặt xốp.

  1. Phủ UV

Phủ UV là phủ lên bề mặt ấn phẩm một lớp màng mực UV. Có 2 kiểu làm là cán UV toàn phần (phủ lên toàn bộ bề mặt tờ giấy) & cán UV từng phần (chỉ phủ lên những chi tiết). Điều này giúp bề mặt ấn phẩm trở nên nổi bật dưới ánh sáng.

  1. In màu pha

Một bản in offset được tạo thành từ 4 màu C(Cyan-xanh), M(Magenta-hồng), Y(Yellow-vàng), K(Black -đen). Tuy nhiên, có những yêu cầu về màu sắc có ánh nhũ, màu có chất dạ quang… để tránh in giả mạo, tạo sự nhận diện thương hiệu. Đó là công dụng của việc in pha màu.

  1. Cấn bế

Ở kỹ thuật này, người ta sẽ làm khuôn để bế thành phẩm thành hình theo ý muốn. Tuy nhiên, công đoạn này thường có cách thực hiện phức tạp, đặc biệt giấy phải đủ dày thì mới có thể bế sắt nét và đẹp.