Bạn không thể gấp đôi tờ giấy 7 lần liên tiếp mà không dùng đến máy nén thủy lực.

0
502
Tại sao nên chọn giấy a4 Paper One cho in ấn văn phòng?
Tại sao nên chọn giấy a4 Paper One cho in ấn văn phòng?

Bạn nghĩ gấp đôi tờ giấy là một việc quá dễ dàng, tờ giấy mỏng manh đến thế cơ mà. Thế nhưng bạn đã từng thử gấp đôi 1 tờ giấy đến 7 lần chưa? Chắc chắn là chưa đâu bởi bạn sẽ không thể làm việc đó bằng tay được dù là tờ giấy với định lượng hay kích cỡ như thế nào.

Đến lần thứ 10, bạn sẽ cần đến xe lu.

Đó là điều được thực hiện trong một video trên kênh Youtube Hydraulic Press Channel. Một tờ giấy khổ A3 đã được liên tục gấp đôi đến 6 lần bởi máy nén thủy lực. Ở lần thứ 7, tờ giấy phát nổ và biến thành một miếng vỡ như nhựa cứng. Thật khó có thể tưởng tượng nổi một tờ giấy có thể phát nổ như vậy, nếu không tận mắt xem thí nghiệm này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao việc gấp đôi một mảnh giấy như vậy lại nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta?

Bạn cứ thử mà xem, giới hạn để gấp đôi liên tiếp một mảnh giấy bình thường chỉ là 8 lần. Nếu có thể thực hiện điều này 23 lần, tờ giấy đã dày tới 1 km. Và có tin nổi không, nếu con số là 42, bạn sẽ có một chiếc thang nối từ Trái Đất lên Mặt Trăng.

Tất cả đến từ một khái niệm trong toán học gọi là cấp số nhân. Bởi mỗi lần gấp đôi tờ giấy, bạn tăng chiều dày của nó lên gấp 2 lần. Cứ thử chọn một tờ giấy có độ dày 1 phần 10 mm. Lần gấp đầu tiên bạn đạt độ dày 0,2 mm. Lần thứ 3 nó dày bằng một móng tay.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu tăng lên một cách nhanh chóng. Lần thứ 7, bạn đã có một mảnh giấy dày hơn 128 lần, bằng một chiếc laptop. Lần thứ 12, nó cao bằng một chiếc ghế. Lần thứ 17, cao bằng một tòa nhà 2 tầng.

Và cứ sau đó, mỗi lần độ dày lại được gấp đôi lên. Chẳng mấy đến lần gấp thứ 42, bạn có một vật thể nối Trái Đất với Mặt Trăng. Lần thứ 43, bạn có thể bẻ đôi nó và nối lại từ Mặt Trăng về Trái Đất. Có thể nói toán học thật là tuyệt diệu.

Trên thực tế, mỗi lần độ dày tăng gấp đôi, tờ giấy yêu cầu một áp lực tăng theo đó để ép chặt mép của chúng. Đến lần gấp thứ 8, độ lớn áp lực đã đủ lớn để bẻ gãy cả nếp gấp. Nếp gấp sụp đổ giống như bạn bẻ gãy một miếng nhựa, nó tạo ra tiếng động.

nếu con số là 42, bạn sẽ có một chiếc thang nối từ Trái Đất lên Mặt Trăng.
nếu con số là 42, bạn sẽ có một chiếc thang nối từ Trái Đất lên Mặt Trăng.

Thử nghiệm gấp tờ giấy rộng bằng sân bóng

Trong một thí nghiệm trước đó, một nhóm khác đã cố gắng gấp một tờ giấy khổng lồ tới 11 lần, với sự trợ giúp của một chiếc xe lu. Không có một tiếng nổ nào được tạo ra trong trường hợp này. Vì vậy, tiếng nổ của tờ giấy được gán trách nhiệm cho lực tác động từ máy nén thủy lực làm nếp gấp cứng bị gãy. Không phải bạn cứ gấp những tờ giấy 7 lần là có thể tạo ra một viên pháo nhỏ.

Giấy A4 là loại giấy phổ biến ở các nước Châu Á hiện nay, tuy nhiên để mua được giấy A4 giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt cũng không dễ dàng. Nếu bạn đang không biết mua giấy A4 ở đâu rẻ, hãy đến với chúng tôi. Vmax chuyên cung cấp giấy a4 giá sỉ chất lượng chính hãng, giao hàng tận nơi với bảng giá giấy a4 công khai cho các bạn tham khảo.

 

Tham khảo Iflscience

SHARE